Đang xử lý.....

Sơ kết công tác chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo 

Tương phản: Tăng tương phản (Tăng tương phản+) Giảm tương phản (Giảm tương phản-)
Thứ Sáu, 03/05/2024, 08:38 (GMT+7) 362
|
BDK.VN - Chiều 29-3-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị sơ kết công tác chuyển đổi số (CĐS) ngành GD&ĐT.

Qua 2 năm triển khai thực hiện đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và CĐS trong GD&ĐT giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”, toàn tỉnh 100% cơ sở giáo dục công lập có kết nối Internet đảm bảo triển khai ứng dụng CNTT và CĐS. Đến thời điểm hiện tại, có 100% các cơ sở giáo dục phổ thông đã được trang bị nền tảng dạy học trực tuyến. Hầu hết các cơ sở giáo dục thực hiện tốt các quy định về dạy học trực tuyến, có hơn 45% các cơ sở giáo dục phổ thông thực hiện vượt tỷ trọng 10% (đạt từ 15 - 25% tỷ trọng) về dạy học trực tuyến.

Đầu năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT đã hoàn thành việc trang bị hệ thống Kho học liệu dùng chung. Các nhà trường lựa chọn các bài dạy, nội dung ôn tập, câu hỏi, đề kiểm tra có chất lượng cung cấp trên kho học liệu, từng bước cung cấp tài nguyên học tập mở cho học sinh toàn tỉnh; giúp các em có thêm cơ hội tiếp cận nội dung, tài liệu dạy học từ các giáo viên trường khác trong tỉnh. Hiện Sở GD&ĐT đang triển khai hướng dẫn giáo viên các nhà trường lựa chọn xây dựng một số video dạy học, bài dạy SCOM trực tuyến, tổ chuyên môn thẩm định để chuyển lên hệ thống.

Trong hoạt động quản trị, quản lý và cơ sở dữ liệu đã có bước chuyển sang công nghệ số. 100% cơ sở giáo dục áp dụng các tiêu chí CĐS trong quản trị cơ sở giáo dục từ mức độ cơ bản trở lên. Ngành GD&ĐT triển khai 75 thủ tục hành chính đủ điều kiện triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn CĐS.

Tại hội nghị, các đại biểu báo cáo thêm những khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ CĐS tại đơn vị. Đơn vị cung cấp CNTT và phòng thuộc Sở GD&ĐT giải đáp thắc măc và có ý kiến đến cơ sở giáo dục nhằm có giải pháp thực hiện hiệu quả công tác CĐS trong thời gian tới.

Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy đề nghị các cơ sở giáo dục rà soát lại tất cả nội dung liên quan về công tác CĐS tại đơn vị, cụ thể quan tâm xem xét cho ngừng các phần mềm không hiệu quả. Các phần mềm phải kết nối với cơ sở dữ liệu chung, phải liên thông được dữ liệu với nhau. Rà soát Bộ tiêu chí CĐS của Bộ GD&ĐT, các chỉ tiêu theo kế hoạch CĐS của UBND để triển khai thực hiện đạt theo quy định, lộ trình đề ra.

Mỗi đơn vị cần chủ động trong công tác triển khai, tổ chức sử dụng hết tính năng các phần mềm đã được trang bị. Tránh tâm lý ngại thay đổi, quan tâm tập huấn nội dung CĐS cho giáo viên lớn tuổi. Triển khai các dịch vụ công trực tuyến đến giáo viên, thông tin đến phụ huynh học sinh.

Các phòng chuyên môn Sở GD&ĐT tăng cường giám sát, theo dõi hỗ trợ các trường trong thực hiện CĐS; kịp thời tham mưu Sở GD&ĐT các nội dung liên quan để chỉ đạo kịp thời.

Bình luận